Tết ở Hàn Quốc khác biệt với Việt Nam như thế nào?

Tết là ngày mà mọi người trong một gia đình có thể quây quần, tụ họp bên nhau. Vậy? Người Hàn Quốc đón Tết như thế nào? Liệu có giống với phong tục của chúng ta? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Table of Contents

1. Giới thiệu

 • Tết là một ngày lễ vô cùng đặc biệt. Trong ngày đó, mọi người sẽ được về quê và tụ họp   bên gia đình. Cùng nhau quây quần và đón một cái Tết an lành.
 • Hàn Quốc và Việt Nam vốn là hai nước cùng sử dụng Âm lịch từ xưa nên cả hai dân tộc cùng đón ngày lễ Tết giống nhau trong cùng một thời gian.

Tại Hàn Quốc.

 • Ở Hàn Quốc, các công việc chuẩn bị đón mừng tết đầu năm có vẻ ít hơn người Việt. Người Hàn cũng đi chợ tết nhưng đến gần cuối tháng chạp họ mới đi. Chủ yếu mua thịt, cá, trái cây… để làm lễ vật cúng vào ngày đầu năm mới. Công việc nữ giới là chuẩn bị thức ăn, làm bánh tteok (bánh làm từ bột gạo), quét dọn nhà cửa…

 • Hàn Quốc là quốc gia nông nghiệp, ngày mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm được gọi là Nguyên Đán nhưng thông thường người Hàn hay gọi là “Seol”. Seol có ý nghĩa rằng: “Phải thận trọng, để không hành động ẩu thả và bừa bãi”. Điều này là do họ nghĩ rằng, mùng 1 Tết là thờ điểm đánh dấu khởi đầu năm mới, nên vận may trong năm sẽ tùy thuộc vào ngày đầu năm.
 • Ở Hàn Quốc ngày xưa cũng có tục cúng Thần bếp vào ngày 23 tháng Chạp nhưng ngày nay tục lệ này hầu như không còn nữa.

Tại Việt Nam.

 • Còn ở Việt Nam, người ta coi đó là ngày Tết Âm lịch lớn nhất trong năm. “Tết” có nguồn gốc từ chũ Hán tự là “tiết” có nghĩa là đốt tre. Khi khí hậu cùng với mỗi mùa có sự phân biệt khác nhau ở thời kỳ khác nhau như các đốt tre nối với nhau. Và Việt Nam cũng gọi đo là Tết Nguyên Đán.

 • Tết Việt chính là sự kết nối giữa gia đình, dòng họ, tổ tiên…và là sự giao lưu về tâm linh với các vị thần trong đời sống như Thần bếp, Thần lửa,… vì vậy trong suốt kì nghỉ Tết âm lịch mỗi người nên cố gắng giảm bớt những phẫn nộ,giữ thái độ điềm tĩnh và thận trọng. Đó là vì họ tin rằng ngày đầu của năm mới sẽ quyết định “cát hung họa phúc” của 1 năm.
 • Ngày đón Tết Âm lịch sẽ bắt đầu bằng việc dâng cúng Thần bếp hay được gọi là Ông Táo, Ông Công vào ngày 23 tháng Chạp.

>>> Có thể nói Tết là một ngày lễ vô cùng đặc biệt. Vào những ngày cuối năm âm lịch, cả người Hàn và người Việt đều tất bật chuẩn bị nhiều thứ để đón năm mới. Tuy nhiên, có lẽ thời gian và không khí chuẩn bị tết của người Việt dài hơn và náo nhiệt hơn so với người Hàn. Không khí chuẩn bị náo nhiệt hơn vì thực hiện nhiều phong tục hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem khác nhau như thế nào nhé.

2. Sự khác biệt của hai nước vào ngày lễ Tết

Ở Việt Nam:

 • Gần ngày tất niên, người Việt thực hiện một phong tục thể hiện truyền thống đạo hiếu của dân tộc: tảo mộ. Đến ngày tất niên, người ta lấy một cây tre tươi còn ngọn và lá, trồng trước sân gọi là cây nêu. Trên ngọn cây nêu có treo những chiếc chuông con và khánh bằng đất nung có thể phát ra âm thanh khi gió thổi cốt để xua đuổi ma quỷ. Người ta còn dùng vôi trắng vẽ hình cung tên đang giương bắn nhằm chặn ma quỷ xâm nhập vào nhà…. Đây là những tín ngưỡng thể hiện truyền thống theo đạo Phật của dân ta.

 • Thứ hai, Bánh chưng và bánh dày là hai món ăn không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán, thể hiện triết lý âm – dương (vuông – tròn; đất – trời…) của người Việt xưa. Bánh chưng vuông, màu xanh (âm) tượng trưng cho mẹ đất. Bánh dày tròn, màu trắng (dương) tượng trưng cho cha trời. Hai món ăn này (chỉ có ở Việt Nam), với thành phần chính là gạo (tượng trưng cho văn hóa lúa nước), thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt.

 • Cuối cùng một tục lệ không thể không nhắc đến là lễ cúng tiễn Táo quân về trời vào 23 tháng chạp. Có thể nói rằng đây là sản phẩm của đời sống văn hóa nông nghiệp vốn đòi hỏi nông dân sống cố định một chỗ để trồng trọt và chăn nuôi. Đòi hỏi này khiến cho ngôi nhà trở nên rất quan trọng (tục ngữ có câu “an cư lạc nghiệp”). Mà trong một ngôi nhà, cái bếp lại quan trọng hơn cả vì nó nuôi sống cả gia đình. Do đó, Táo quân – thần cai quản nhà bếp – phải được quan tâm một cách kính cẩn thường xuyên.

 • Đêm giao thừa – đêm cuối cùng tháng chạp, theo thông lệ, mọi người trong gia đình Việt Nam không ngủ, thức cùng nhau làm lễ trừ tịch. Lễ trừ tịch (tiến hành vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới) là để cúng hai vị Hành khiển, một vị cai quản năm cũ, một vị cai quản năm mới bàn giao công việc trần gian cho nhau. Ý nghĩa của lễ này là “tống cựu nghênh tân”: bỏ đi hết những điều xấu và cũ kỹ của năm cũ để đón những điều tốt đẹp và mới mẻ của năm mới. Lúc này, bàn thờ tổ tiên đã bày bánh mứt, đặc biệt là bánh chưng, bánh dày hay bánh tét, mâm ngũ quả dâng cúng. Sau khi cúng lễ trừ tịch, mọi người chọn giờ lành và hướng tốt để xuất hành. Xuất hành trong đêm giao thừa có 2 mục đích: đi lễ chùa và sau đó quay trở về tự xông đất nhà mình. Mọi người đến chùa dâng hương cầu nguyện Trời Phật phù hộ gia đình năm mới an khang thịnh vượng. Viếng chùa xong người ta bẻ lấy một cành cây mang về nhà gọi là hái lộc.

Vậy tại Hàn Quốc, dịp lễ Tết mọi người chuần bị như thế nào? Chuần bị những gì, làm những gì? Hãy cùng dõi xem nhé.

Ở Hàn Quốc:

 • Người Hàn Quốc chỉ có 3 ngày nghỉ, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến ngày mùng 2 Tết. Thậm chí, một số người vẫn đi làm vào những ngày này.
 • Phụ nữ Hàn Quốc thường dành cả 3 ngày nghỉ cho công việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và nấu nướng phục vụ các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, đàn ông cũng bận rộn với những công việc mang tính lễ nghi truyền thống.
 • Trước khi năm mới đến, người Hàn Quốc tắm nước nóng để gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ. Họ đốt lửa bằng những thanh củi trong đêm giao thừa, vì tiếng nổ của gỗ sẽ xua tan ma quỷ.Trong 3 ngày Tết, sau khi thực hiện nghi lễ thờ cúng tổ tiên, người dân xứ kim chi đi thăm họ hàng, người thân và chùa chiền.

 • Người Hàn cũng đi chợ tết nhưng đến gần cuối tháng chạp họ mới đi. Chủ yếu mua thịt, cá, trái cây… để làm lễ vật cúng vào ngày đầu năm mới. Công việc nữ giới là chuẩn bị thức ăn, làm bánh tteok (bánh làm từ bột gạo), quét dọn nhà cửa… Công việc nam giới là sửa sang nhà cửa và dán những tờ giấy viết chữ “hổ”, “long”, “phúc”… hay tuế họa (sehwa – tranh năm mới) vẽ hình các vị tiên (ông Phúc, ông Lộc, ông Thọ…) và những con vật có sức mạnh (hổ, rồng, kỳ lân…) lên cửa chính để xua đuổi ma quỷ và cầu phúc.

 • Đêm giao thừa ở Hàn Quốc, mọi người quây quần trong nhà, không ai ngủ trong đêm giao thừa, thức luôn đến sáng (khác với Việt Nam: sau khi đi lễ chùa về không nhất thiết phải thức đến sáng) vì tin rằng lông mày sẽ bạc trắng nếu ngủ trong đêm giao thừa. Họ thức để thực hiện hai phong tục đặc biệt. Một là, làm và treo cái sàng đuổi quỷ dạ quang lên tường trước cửa nhà để quỷ dạ quang không vào nhà lấy dép của trẻ em – điều xui xẻo cho cả năm mới. Hai là, đón mua cái đấu gạo may mắn và treo trước cửa nhà hoặc trong gian bếp để cầu mong phúc đến cả năm.

 • Theo truyền thống, từ sáng sớm, nam giới trong gia đình người Hàn mặc hanbok mới, tụ họp trong từ đường để thực hiện trà lễ. Những người phụ nữ trong gia đình, cũng mặc những bộ hanbok mới, làm mâm cơm dâng cúng tổ tiên để thể hiện lòng kính trọng và cầu xin sự phù hộ từ tổ tiên trong năm mới. Lễ vật có thịt cá, trái cây, cơm và đặc biệt là canh tteok.

Như vậy, qua bài viết này bạn đọc có thể biết được phần nào văn hóa Hàn Quốc rồi phải không?

Nguồn:korea.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967663388