Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc, nhu cầu nhân lực trong các ngành nghề giai đoạn 2020-2030 ngày càng cao. Trong bài viết này, HQK xin đưa ra 10 gợi ý những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Với hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, HQK nhận thấy rằng, việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT là vô cùng quan trọng. Trong quá trình học phổ thông, các bạn thiếu đi sự định hướng của nhà trường, gia đình. Các bạn có xu hướng ‘cha mẹ đặt đâu con ngồi đó’, hay là nhìn những người xung quanh mình đang làm nghề gì, công việc gì và sẽ chọn học theo ngành đó.

Theo quan điểm của HQK, trước tiên các bạn học sinh cần xác định mình thích gì và thế mạnh của bản thân là gì. Nếu bạn vẫn chưa biết mình thích gì, thì bạn có thể dựa theo kết quả học tập trong 3 năm cấp 3. Những môn học bạn đạt điểm cao và học tốt là thế mạnh của bản thân. Sau đó, bạn có thể dựa vào thế mạnh đó để lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Table of Contents

Tốt nghiệp THPT có nên đi du học?

Việc đi du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông là một quyết định quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn có thể xem xét:

 1. Mục đích và mục tiêu của bạn: Bạn cần xác định rõ mục đích và mục tiêu của mình khi đi du học. Bạn muốn học hỏi kiến thức mới, trải nghiệm văn hóa, hoặc cải thiện kỹ năng ngoại ngữ? Bạn có kế hoạch trở về nước và ứng dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình vào việc làm?
 2. Tài chính: Du học có thể rất đắt đỏ và bạn cần phải xác định nguồn tài chính để hỗ trợ cho việc du học của bạn. Bạn có thể xem xét các học bổng, vay mượn hoặc làm thêm để tài trợ cho việc du học.
 3. Ngôn ngữ: Bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc ngôn ngữ phổ biến của đất nước mà bạn muốn đi du học để đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để học tập và sinh hoạt tại đó.
 4. Nhu cầu của ngành nghề: Nếu bạn muốn phát triển nghề nghiệp trong một ngành nghề cụ thể, đi du học có thể giúp bạn có được bằng cấp và kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu của ngành.
 5. Trải nghiệm cá nhân: Cuối cùng, đi du học cũng là một trải nghiệm thú vị và có thể giúp bạn phát triển kỹ năng xã hội, trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn đã xem xét các yếu tố trên và cảm thấy rằng đi du học là lựa chọn phù hợp với mục đích và mục tiêu của mình, thì bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học và chương trình du học phù hợp với nhu cầu của bạn.

trung-tam-du-hoc-han-quoc-hqk

Vì sao nên chọn du học Hàn Quốc!

Có nhiều lý do mà bạn nên xem xét chọn Hàn Quốc là điểm đến du học. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

 1. Giáo dục chất lượng: Hàn Quốc có một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với các trường đại học và chương trình đào tạo được công nhận trên toàn thế giới. Các trường đại học Hàn Quốc đạt các tiêu chuẩn chất lượng cao về giảng dạy và nghiên cứu, cũng như được trang bị các cơ sở vật chất, công nghệ hiện đại.
 2. Học bổng và hỗ trợ tài chính: Hàn Quốc cung cấp nhiều cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế, giúp cho các sinh viên có thể trang trải được chi phí du học và sinh hoạt. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng khá hợp lý so với các nước phát triển khác, giúp cho sinh viên có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng tháng.
 3. Văn hóa đa dạng và thú vị: Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa đa dạng và phát triển, với nhiều di sản văn hóa, lễ hội và truyền thống đặc sắc. Du học tại Hàn Quốc sẽ giúp cho sinh viên có cơ hội trải nghiệm văn hóa và cuộc sống của người Hàn Quốc, từ đó cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, tăng cường kỹ năng xã hội và trải nghiệm một môi trường học tập và sống mới.
 4. Cơ hội nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tế: Hàn Quốc là một trong những quốc gia phát triển và có nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới, với nhiều cơ hội việc làm và thực tập hấp dẫn. Du học tại Hàn Quốc sẽ giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các công ty và tổ chức hàng đầu, cũng như có cơ hội trải nghiệm thực tế và phát triển kỹ năng chuyên môn.

Vì vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm một môi trường học tập và sống mới, được học tập trong một

buoi-hoc-ngoại-khoa

Top những ngành nghề có triển vọng tương lai tại Việt Nam

 1. Công nghệ thông tin và truyền thông: Việt Nam đang trở thành một trung tâm lập trình phần mềm quan trọng trong khu vực Đông Nam Á. Vì vậy ngành công nghệ thông tin và truyền thông, có triển vọng lớn tại đất nước này.
 2. Y tế: Với sự gia tăng dân số và những thách thức về sức khỏe đang diễn ra. Ngành y tế đang phát triển và có nhu cầu lớn về các chuyên gia y tế và y tá.
 3. Kinh tế và tài chính: Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam. Ngành KT và TC đang là một lĩnh vực quan trọng, cung cấp cho các sv nhiều cơ hội nghề nghiệp.
 4. Giáo dục: Với nhu cầu ngày càng tăng về giáo dục chất lượng tại Việt Nam. Ngành giáo dục đang phát triển và cần nhiều giáo viên và chuyên gia giáo dục.
 5. Khoa học và công nghệ: Việt Nam đang tập trung vào phát triển khoa học và công nghệ. Vì vậy ngành này đang có nhu cầu lớn về các chuyên gia và nhà nghiên cứu.
 6. Du lịch và khách sạn: Với sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam. Ngành này đang cần nhiều chuyên gia quản lý khách sạn, hướng dẫn viên du lịch và các chuyên gia liên quan.
 7. Năng lượng và môi trường: Với sự chú trọng đến bảo vệ môi trường và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ngành này đang có nhiều cơ hội phát triển.
 8. Quản lý chuỗi cung ứng và logistics: Với sự phát triển của các hoạt động thương mại và sản xuất tại Việt Nam. Ngành quản lý chuỗi cung ứng và logistics đang trở thành một lĩnh vực quan trọng.
 9. Điện tử và viễn thông: Với sự phát triển của công nghệ điện tử và viễn thông. Ngành này đang có nhiều cơ hội nghề nghiệp và đang phát triển nhanh chóng.
 10. Ngành thiết kế đồ họa, thời trang và kiến trúc: Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

Ngoài ra còn nhiều ngành nghề khác học sinh tốt nghiệp THPT có thể chọn để phát triển tương lai. Ngoài kiến thức chuyên môn học sinh cần rèn luyện thêm ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh hoặc tiếng Hàn để có thêm cơ hội nghề nghiệp.

Xem thêm: Danh sách các trường Top 1% Hàn Quốc cập nhật mới nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967663388